Văn hóa giao thương trong cộng đồng đô thị hiện đại The Manor Central Park

Nhắc đến Hà Nội xưa là nhắc đến 36 phố phường tấp nập với nét văn hóa giao thương, kinh doanh Kẻ Chợ nức tiếng một thời.

Văn hóa giao thương trong cộng đồng đô thị hiện đại The Manor Central Park

Phố cổ Hà Nội là địa điểm tập trung các hoạt động buôn bán sầm uất nhất bấy giờ ở thành Thăng Long (Ảnh: vietfuntravel)

Theo các tài liệu nghiên cứu, phố cổ Hà Nội có từ thời Lý – Trần. Đây là địa điểm tập trung các hoạt động buôn bán sầm uất nhất bấy giờ ở thành Thăng Long. Bên cạnh đó, khu phố cổ còn là nơi sinh sống của các tầng lớp dân cư thượng lưu và trung lưu trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Từ văn hóa giao thương…

Sức sống nhộn nhịp của chốn Kinh Kỳ đã đi vào ca dao: “Thứ nhất Kinh Kỳ/Thứ nhì Phố Hiến” hay “Phồn hoa thứ nhất Long Thành/Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ”.

Cùng với quá trình kinh doanh buôn bán, các ngành nghề truyền thống ở đây cũng ngày một lớn mạnh và tập trung thành các phố riêng biệt như Hàng Thiếc, Hàng Bạc, Hàng Mã… Đặc trưng của khu phố cổ là các ngôi nhà cổ và các phố nghề. Thợ thủ công từ các làng nghề lân cận tụ tập về đây theo từng khu vực riêng biệt. Mỗi phố một mặt hàng, dần dà thành quen. Họ lấy tên mặt hàng kinh doanh đặt cho tên phố và những căn nhà phố đó chính là “thủy tổ” của mô hình shophouse ngày nay. Chủ nhân của các căn nhà phố thường ở các tầng trên và sử dụng tầng 1 để kinh doanh buôn bán.

Có sinh ra và lớn lên nơi phố cổ người ta mới thấy nhớ, thấy yêu từng con ngõ nhỏ, từng tiếng rao đêm, từng hàng quán ven đường… Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, phố cổ là nơi tập trung những gì tinh túy nhất, những con người tài hoa nhất. Vì lẽ đó, người Hà Nội sinh ra ở 36 phố phường cũng có cái “kiêu bạc” rất riêng của họ. Nhà văn Thạch Lam viết: “Tất cả của ngon vật lạ các nơi đều đem đến đây để hiến cho sự thưởng thức sành sỏi của người Hà Nội”.

Nói đến kiến trúc độc đáo khu phố cổ Hà Nội cũng không thể không nhắc đến ngõ nhỏ trong lòng phố cổ. Nếu đường phố trở thành một không gian gắn liền với cuộc sống trong khu phố cổ thì ngõ phố là mối liên kết không gian đó, là các huyết mạch của khu phố cổ. Có thể nói, phố cổ Hà Nội chính là điển hình của nền kiến trúc dân gian Việt Nam. Sự kết hợp hài hòa độc đáo sinh động của tổng thể kiến trúc và sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày đã thực sự là một bất ngờ và cũng mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị cho du khách người nước ngoài khi đến đây.

…đến phố phường thịnh vượng tại The Manor Central Park

Theo Đề án giãn dân phố cổ được Hà Nội đặt ra từ 20 năm trước, Thành phố dự kiến bước đầu di dời khoảng 7.000 hộ dân tới khu đô thị Việt Hưng. Dù TP đã tổ chức biết bao cuộc vận động nhưng đều thất bại do chưa hiểu hết văn hoá người Hà Nội. Những người dân sinh sống lâu năm ở phố cổ thường không muốn chuyển đi nơi khác khi các tiện ích không theo kịp nhu cầu, cũng như không bảo toàn được “chất phố cổ” cho họ.

Còn theo khảo sát của một website chuyên về bất động sản trực tuyến, 5 tuyến phố có giá đất dẫn đầu Hà Nội đều thuộc quận Hoàn Kiếm, đặc biệt các tuyến phố quanh Hồ Gươm như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Bảo Khánh, Hàng Hành... Mức giá trên thị trường ở khu vực này trung bình trên 1 tỷ đồng mỗi m2, ngang ngửa giá đất tại các thành phố nổi tiếng trên thế giới như New York, Paris, Tokyo.

Tiện ích, đắt giá là vậy tuy nhiên không gian sống ngày càng chật hẹp đã không còn theo kịp tốc độ phát triển của một Hà Nội năng động. Khu phố cổ ngày càng xuống cấp, người Hà Nội có xu hướng tìm đến những nơi ở mới với chất lượng sống tốt hơn nhưng vẫn không nguôi ngoai nỗi nhớ phố, không quên nhịp sống của chốn Kinh Kỳ - Kẻ Chợ đã hun đúc hàng nghìn năm.

Văn hóa giao thương trong cộng đồng đô thị hiện đại The Manor Central Park

The Manor Central Park tái hiện trọn vẹn không khí giao thương tấp nập của những khu “phố Hàng” xưa cũ

Thấu hiểu nhu cầu đó, chủ đầu tư Bitexco đã cùng các đối tác quốc tế kiến tạo The Manor Central Park (Nguyễn Xiển – Hà Nội) tái hiện trọn vẹn không khí giao thương tấp nập của những khu “phố Hàng” với khát vọng tạo ra một “Kỷ nguyên mới của 36 phố phường”, mang đến cho chủ nhân shophouse một địa thế giao thương tỏa ra bốn phương, từ đó tạo thành một điểm đến thương mại và văn hóa náo nhiệt, không rào cản cho cộng đồng thịnh vượng.

Những dãy nhà phố thương mại sầm uất nối tiếp nhau bao quanh toàn khu đô thị; không gian quy hoạch mở theo đúng cách điểm đến giao thương ngàn đời xưa đã hình thành; quy mô khách hàng tiềm năng đến từ 17.000 cư dân nội khu và hàng vạn cư dân lân cận… Tất cả những yếu tố ấy biến The Manor Central Park trở thành điểm đến thương mại sầm uất, độc đáo bậc nhất phía Tây Nam Hà Nội.

Cơ sở vật chất cho những “phố Hàng” hiện đại đã sẵn sàng. Khu đô thị được quy hoạch mở thông minh lên đến 89,7 ha, không hề có rào cản giữa nội và ngoại khu. Với nhiều lợi ích vượt trội, mô hình quy hoạch mở này đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý, Nhật Bản, Singapore… và bây giờ được tái hiện ngay tại chính The Manor Central Park, tạo nền tảng cho việc hình thành nên cộng đồng kinh doanh mở đa sắc với những phố nghề, phố mua sắm nhộn nhịp sau này.

The Manor Central Park kế thừa trọn vẹn 3 yếu tố cốt lõi

Ông Chu Lê Trung - Giám đốc Kinh doanh - Marketing dự án The Manor Central Park cho biết, The Manor Central Park độc đáo bởi kế thừa trọn vẹn được 3 yếu tố cốt lõi của chốn Kinh Kỳ là Di sản – Lễ hội và Sôi động.

Thứ nhất, đó là sự kế thừa văn hóa giao thương của Thăng Long một thuở. Với Hà Nội xưa, khu phố cổ là nơi sinh sống của các tầng lớp dân cư thượng lưu và trung lưu. Với khu giao thương hiện đại, đây là nơi tập trung của giới nhà giàu, tầng lớp tri thức cao, nơi hội tụ những người Hà Nội qua nhiều thế hệ muốn gìn giữ lịch sử. Người bán đều là những người kinh doanh bằng tâm huyết, đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu, dùng uy tín, thương hiệu để bảo chứng cho việc kinh doanh của mình.

Văn hóa giao thương trong cộng đồng đô thị hiện đại The Manor Central Park

The Manor Central Park là sự kế thừa văn hóa giao thương của Thăng Long một thuở

Khi nét văn hóa buôn bán, kinh doanh của người Hà Nội xưa được nâng tầm thì văn hoá giao thương hiện đại tại The Manor Central Park còn được chủ đầu tư chú trọng đến các sản phẩm mang tính độc quyền và sang trọng theo gu riêng của từng khách hàng. Chỉ những đơn vị uy tín, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất mới được lựa chọn gia nhập danh sách đơn vị phân phối sản phẩm, dịch vụ. Nhân viên bán hàng cũng phải tuyển chọn kỹ lưỡng, được đào tạo rất kỹ càng để đạt tới cấp độ tinh tế trong bán hàng.

Thứ hai, Bitexco quyết định xây dựng khu đô thị với mật độ chỉ 20,8%, đồng thời tạo rất nhiều không gian kết nối cộng đồng như Phố đi bộ, Quảng trường Châu Âu, Công viên Trung tâm hay các Công viên Ngón tay… Chủ đầu tư cũng dụng tâm định hướng và sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phù hợp, từ hoạt động kích cầu mua sắm đến các lễ hội văn hóa, ẩm thực, thời trang đầy màu sắc…, làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.

Thứ ba, trên cơ sở đã hình thành một cộng đồng cư dân ưu tú – những công dân toàn cầu, The Manor Central Park chắc chắn sẽ là tâm điểm thu hút vô vàn sự kiện quy mô cả trong nước và quốc tế. Bên cạnh những tổ hợp thương mại sầm uất thì sự sôi động của một cộng đồng thịnh vượng sẽ góp phần biến nơi đây trở thành một “điểm đến” mới của Hà Nội, trở thành một nơi mà bất cứ ai đặt chân tới thủ đô cũng nhất định phải ghé thăm.

“Đó là lý do vì sao những bất động sản đắt đỏ nhất ở những thành phố lớn trên thế giới như New York, London, Hongkong, Singapore… thường được gọi là khu phố nhà giàu khi quy tụ nhiều tỷ phú, nhà tài phiệt, chính trị gia sinh sống. Hầu hết những bất động sản này đều nằm tại những khu vực trung tâm sầm uất, gần các tiện ích hàng đầu của thành phố nổi tiếng” – ông Trung khẳng định.

Mọi thông tin về dự án The Manor Central Park liên hệ:

Hotline: 0981 61 27 80

NHẬN BẢNG GIÁ THE MANOR NGUYỄN XIỂN - CAM KẾT PHẢN HỒI TRONG 5 PHÚT
Click để gọi 0981 61 27 80 / 037 2205 204
  • Xếp hạng hiện tại! 1.87/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 1.9/5 - (15 Phiếu bầu)

TIN TỨC LIÊN QUAN